Saturday, January 12, 2013

Truy to 4 nguoi to chuc vuot bien

Truy tố 4 người tổ chức vượt biên

Ngày 11.1, Cơ quan An ninh điều tra (PA92) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết đã có kết luận điều tra vụ án tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép do Phạm Văn Tương (59 tuổi, quê Nghệ An) cùng đồng bọn thực hiện. PA92 cũng đã chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị truy tố Phạm Văn Tương, Nguyễn Đình Kính (47 tuổi, quê Nghệ An), Nguyễn Ngọc Lợi (43 tuổi, quê Sóc Trăng) và Trần Văn Giới (47 tuổi, quê Long An) cùng về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Theo kết luận, tháng 4.2012, biết được Kính (cùng với cháu của Tương) tổ chức đưa người trốn sang nước ngoài nên Tương đã móc nối, nhờ Kính đưa 12 người qua Úc, với giá 6.000 USD/người. Chuyến đầu đi chỉ được 6 người, xuất phát từ Bãi Trước, TP.Vũng Tàu. Do còn người nên Tương nói Kính tổ chức tiếp một chuyến vượt biên sang Úc. Sau đó, Tương và Kính móc nối với những người có nhu cầu vượt biên qua Úc ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, thu từ 8.000 - 13.000 USD/người. Những người đi đã đóng cho Tương tổng cộng số tiền 120.000 USD. Những người chưa đóng đủ tiền thì Tương cho nợ khi nào qua được bên Úc thì trả tiếp. Tháng 5.2012, Tương và Kính xuống Bến Tre mua ghe biển kiểm soát BT 93700 TS, thuê Lợi làm tài công để chạy ghe qua Úc với giá 500 triệu đồng cho chuyến đi. Tối 21.6, ghe của Tương do Lợi làm tài công chuẩn bị đưa người vượt biên đã bị Bộ đội biên phòng phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt giữ (Báo Thanh Niên đã đưa tin).

Qua điều tra, PA92 Bà Rịa-Vũng Tàu còn làm rõ thêm một vụ vượt biên trái phép khác sang Úc do Kính cùng Giới và đồng bọn thực hiện. Cụ thể, ngày 2.5.2012, cũng tại Bãi Trước, TP.Vũng Tàu, Kính và Giới đã cùng một số nghi can khác tổ chức đưa khoảng 50 người vượt biên. Tuy nhiên, do sóng to gió lớn, ghe của Giới phải ghé vào một hòn đảo của Indonesia để tránh bão thì bị cơ quan chức năng Indonesia bắt giữ.

Nguyễn Long

Thái Lan bắt 19 người Triều Tiên vượt biên trái phép
Phạt tiền 25 người vượt biên sang Úc
Lừa vượt biên sang Úc

No comments:

Post a Comment