Friday, April 26, 2013

Kinh nghiem chong “chat chem” o Vung Tau

Kinh nghiệm chống "chặt chém" ở Vũng Tàu

Đề nghị phạt quán Hương Việt "chém" khách 12,5 triệu đồng
 Vũng Tàu: Liên tục kiểm tra quán "chặt chém" trước dịp lễ
 Vũng Tàu: kiểm tra quán bị du khách tố "chặt chém"

Lên kế hoạch du lịch trước

Trong các chương trình tour đến Vũng Tàu, hướng dẫn viên chúng tôi luôn nhắc nhở du khách khi có nhu cầu thưởng thức ẩm thực hay các dịch vụ tại Vũng Tàu đều phải chọn các cửa hàng, cửa hiệu có bảng hiệu với tên, địa chỉ, số điện thoại... rõ ràng. Du khách cần hỏi giá, thậm chí trả giá cho tất cả các sản phẩm, dịch vụ, món ăn mình chuẩn bị chọn lựa để không há miệng mắc quai, vì còn một vài thứ chưa xác định giá cũng sẽ bị "chém" như thường.

Tuy nhiên, điều có thể hạn chế phần nào khả năng "chặt chém" này chính là phải lên kế hoạch đi du lịch trước, ít nhất 2-3 tuần. Rất nhiều người đến Vũng Tàu trong tư thế chiều nay quyết định và sáng mai đi luôn, do du lịch Vũng Tàu đối với dân ở những tỉnh thành lân cận đã quá thuận tiện trong việc di chuyển với ôtô, xe đò, tàu cánh ngầm, xe máy, thuê xe cùng đi... Phần lớn nạn nhân các vụ "chặt chém" này là những nhóm khách bỗng nhiên xuất hiện ở Vũng Tàu, không có nhiều lựa chọn khi đến Vũng Tàu nên đành chịu giá đắt, dễ dẫn đến tình trạng nói qua nói lại và cuối cùng khách luôn phải chịu thiệt.

Khi đã xác định chắc chắn thời gian đi, du khách cần chủ động liên hệ tìm hiểu và lựa chọn giá cả dịch vụ (phòng nghỉ khách sạn, nhà hàng ăn uống...) rồi chuyển tiền, đặt cọc trước sẽ hạn chế được việc bị đẩy giá lên cao quá mức. Có nhiều kênh thông tin để du khách có thể tìm hiểu giá cả và đặt dịch vụ trước: các công ty dịch vụ lữ hành có uy tín vẫn có gói sản phẩm bán dịch vụ phòng khách sạn, đặt nhà hàng... cho khách có nhu cầu; các mạng bán phòng trực tuyến... Du khách có thể nhờ các đơn vị này tìm hiểu và đặt chỗ, dịch vụ trước một tháng, vài tuần là có thể tránh khỏi nạn "chặt chém". Thói quen này cũng nên có cho tất cả các chương trình nghỉ ngơi, du lịch không chỉ ở Vũng Tàu mà cả những nơi khác.

Có một thực tế là các ngày từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, các khách sạn, nhà hàng... không chỉ ở Vũng Tàu mà nhiều nơi khác đều rất vắng khách và chỉ đón khách nhiều vào thứ bảy, chủ nhật... Nếu lấy giá bình thường thì những nơi này không thể choàng được chi phí của các ngày còn lại, nên nếu đi vào cuối tuần du khách sẽ phải chấp nhận một thực tế là giá cao hơn chút ít. So với ngày thường, giá cả cuối tuần bình thường có thể tăng 30-40%, còn những ngày cuối tuần trùng với ngày nghỉ quốc gia giá có thể cao hơn 50-70%.

Cao Minh Hải
(trưởng phòng du lịch nội địa Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist)

L.N. ghi

Chọn điểm ăn uống tin cậy

Ngoài các địa điểm như bạn Duy Minh hướng dẫn, nếu muốn ăn hải sản ngon, rẻ, nhiều chủng loại, du khách có thể ra khu vực Sao Mai (tại ngã tư Giếng Nước: từ TP.HCM xuống đi đường 30-4 thì quẹo phải, đi quốc lộ 51C - Nguyễn An Ninh thì đi thẳng). Khu vực Sao Mai có nhiều quán ăn với hải sản sống bơi trong hồ, ăn con nào chỉ con đó, nhà quán cân rồi tính tiền nấu. lamphucap@...

Du khách có thể mua vé buffet tại hai khách sạn trên đường Thùy Vân. Từ bãi Sau, du khách có thể đi bộ đến khách sạn thưởng thức nhiều món ăn tự chọn khá đa dạng trong không gian khá sang trọng. Khi đến Vũng Tàu, tôi thường đến hai khách sạn này vì địa điểm ăn khá đáng đồng tiền mà giá cả lại vừa túi, dù ăn sáng, trưa hay chiều. Tuy nhiên, du khách nên liên hệ qua điện thoại của khách sạn để tìm hiểu giá cả trước cho chắc ăn.

Ruby_146@...

No comments:

Post a Comment